DANH MỤC

LIÊN KẾT ỨNG DỤNG

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang nhất » Tin Tức » HOẠT ĐỘNG ĐOÀN ĐỘI

Chúc mừng 8-3

LỊCH SỬ ĐỊA DANH LIÊN ĐỘI MANG TÊN “ ĐẠI NÀI” – THÀNH PHỐ HÀ TĨNH

Thứ ba - 12/04/2016 14:11 | Số lượt xem: 625
LỊCH SỬ ĐỊA DANH LIÊN ĐỘI MANG TÊN  “ ĐẠI NÀI” – THÀNH PHỐ HÀ TĨNH

LỊCH SỬ ĐỊA DANH LIÊN ĐỘI MANG TÊN “ ĐẠI NÀI” – THÀNH PHỐ HÀ TĨNH

Xã Đại Nài được hình thành vào năm Minh Mạng thứ 13(1832), đất đai địa giới với các địa danh xã định cư “Thượng Chí Nhất Đệ, Học Chí Hải Môn”, 7 thôn 3 trại, kéo dài từ Dâu Rang, phía Tây giáp xã Hương Bộc, phía Đông Bắc giáp xã Thạch Xuân, Thạch Đài, phía Đông giáp đầm xã Hoàng Hà, phía Nam giáp Cẩm Vịnh. Xã Đại Nài đất đai rộng lớn, người đông, địa hình thuận lợi, phong cảnh hữu tình, được làm nơi thư phủ huyện Thạch Hà, nằm giữa xóm Hoa Lệ giáp với tỉnh lị Hà Tĩnh. Phong cảnh sông Nài Giang ai cũng yêu vì cảnh lạ.

Từ năm 1945 sau cách mạng tháng Tám sát nhập thêm xã Phát Nạo và xã Văn Thư cùng một thôn của xã Hoàng Hà là thôn Yên Định- gọi là xã Thăng Bình. Còn 3 trại cắt về xã Tân Trào nay là xã Thạch Điền. Đến năm 1954 sau khi kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Pháp tiến hành cuộc cải cách ruộng đất, Thăng Bình lại chia thành 3 xã là: Thạch Bình, Thạch Tân và Thạch Hòa và cho đến năm 1959 được bộ nội vụ cho đặt lại tên cũ là xã Đại Nài, còn xã Thạch Bình và xã Thạch Tân vẫn để nguyên.

Xã Đại Nài được chia làm 11 xóm, đến năm 2002 sau khi tách Tỉnh Nghệ Tĩnh, Đại Nài được sát nhập vào Thị xã Hà Tĩnh gọi là phường Đại Nài được chia làm 10 khối phố. Đại Nài vốn có truyền thống hiếu học từ xa xưa, từ triều Hậu Lê cho đến chế độ XHCN như: Nguyễn Công Thái đậu khoa Đông các năm Đinh Vị 1728 làm tri phủ Đức Quang sau điều vào làm trấn thủ thành Phú Xuân được phong Tước hầu, chết và mai táng ở Huế. Thời Pháp thuộc cũng có nhiều người đậu đạt tiến sĩ, thạc sĩ như: Hồ Tôn Vinh, Hồ Tôn Quyền. Đặc biệt Đại Nài không có tư tưởng trọng nam khinh nữ như ông Nguyễn Công Thịnh nhà nghèo vẫn đầu tư cho con gái ăn học, ông Nguyễn Trọng Điềm là giáo viên thời Pháp thuộc, sau cách mạng tham gia phong trào tiền khởi nghĩa, có con gái là Nguyễn Thị Tứ đậu thạc sĩ làm phó ti giáo dục Thanh Hóa. Trong thời kỳ chống Pháp và Mỹ có ông Lâm Hoài đại tá quân đội đã từng hỏi cung hàng chục giặc Mỹ đánh phá miền Bắc.

 Trận đầu thắng Mỹ 26/3/1965 giặc Mỹ đánh phá ra đa Núi Nài dân quân xã Đại Nài đã phối hợp với bộ đội kịp thời  nên chiến công oanh liệt có 10 cô gái Núi Nài lập công xuất sắc như cô Thiện, cô Cúc, cô Tích, cô Yên, cô Tuyết, cô Lương, cô Huệ, cô Quế, cô Thái, cô Hiền. Đại Nài được nhà nước phong tặng “Anh hùng lực lượng vũ trang” đầu tiên năm 1990. Di tích lịch sử Nguyễn Công Trứ về ở chùa Nài, Nguyễn Công Trứ có biệt hiệu là Hy Văn, chùa Nài có biệt hiệu là Cảm Sơn chủ nhân đậu cử nhân khoa cử Kỷ Mão 1819 triều Gia Long thứ 18 tại trường Nghệ An, văn võ song toàn, làm quan ở đâu cũng có chính tích sơ bổ làm hành tẩu ở Quốc Sử Quán. Chùa Cảm Sơn làm từ cuối thế kỷ 16, lúc bấy giờ các vua quan triều Lý- Trần Tôn sùng đạo phật nên tất cả các tỉnh thành và làng xã đều được xây dựng chùa chiền để thờ phật và phát triển các tín đồ phật giáo. Trường học ở dưới thời Pháp thuộc – Trước Cách mạng tháng Tám ở xã chỉ có trường để dạy lớp Vỡ lòng, ở huyện thì có trường học Yếu lược, ở tỉnh mới có trường Tiểu học, muốn học trường Trung cấp phải ra Vinh, Huế hoặc Hà Nội. Với bao khó khăn như vậy nhưng nhân dân xã Đại Nài đã đồng tâm kiên trì vượt khó, nên người đỗ đạt nhiều.

 Ngày nay, trong công cuộc đổi mới, Đảng bộ và nhân dân Đại Nài tiếp tục phát huy truyền thống của đơn vị anh hùng lực lượng VTND, đoàn kết thống nhất, xây dựng phường Đại Nài ngày càng phát triển. Từ một xã đang còn nghèo, lại bị chiến tranh tàn phá nặng nề, nay đã mọc lên nhiều công trình kiên cố, trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn II, trường THCS đạt chuẩn quốc gia giai đoạn I; trụ sở làm việc kiên cố, khang trang; có hơn 21 km đường giao thông được nhựa hóa và bê tông hóa thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt của nhân dân. Gần 2km đường điện chiếu sáng, hệ thống tiêu thoát khá thuận lợi, đời sống nhân dân ngày càng phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 14,5%, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,3%, 100% hộ dân sử dụng điện chiếu sáng, nước máy và phương tiện nghe nhìn. Phong trào thể dục thể thao ngày càng phát triển; Tỉ lệ hộ gia đình đạt gia đình văn hóa là 80%, khối phố văn hóa đạt 85%. Diện tích 426,5ha.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

TIN BÀI MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HÌNH ẢNH NỔI BẬT

TÀI NGUYÊN - LỊCH CT

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 44

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4257

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 156437