Tuesday, 20/04/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Đại Nài
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CẬU HỌC TRÒ TẠO NÊN “QUẢ NGỌT” TỪ CÚ HÍCH VÀ SỰ NỖ LỰC

CẬU HỌC TRÒ TẠO NÊN “QUẢ NGỌT” TỪ CÚ HÍCH VÀ SỰ NỖ LỰC

Xuất phát điểm đến với môn tiếng Anh muộn hơn rất nhiều so với các bạn cùng trang lứa, song Đậu Đức Mạnh đã có cuộc bứt phá, “về đích” ngoạn mục trong sự ngạc nhiên, thán phục của thầy cô, bạn bè…
Vóc dáng cao ráo, gương mặt sáng với nụ cười hiền và đức tính khiêm tốn, lễ phép…, Đậu Đức Mạnh - học sinh lớp 9A, Trường THCS Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh không chỉ gây ấn tượng, thiện cảm với mọi người bằng vẻ bề ngoài mà còn là tấm gương về sự nỗ lực vươn lên, chăm ngoan học giỏi. Đặc biệt, tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2020-2021 vừa qua, Mạnh đã xuất sắc giành giải Nhất với số điểm Á khoa trong số HSG giỏi thành phố tham gia thi môn tiếng Anh.

Mạnh trong một giờ học ở trường

Chia sẻ về kết quả trong kỳ thi vừa qua, Mạnh cho biết: Đây là kết quả mà trước đó em không bao giờ dám nghĩ đến vì xuất phát điểm của bản thân khi đến với môn học này muộn hơn rất nhiều so với các bạn. Khi những bạn trong lớp tham gia thi môn tiếng Anh đã xác định và được bồi dưỡng từ những năm tiểu học, năm lớp 8 các bạn đã thi và đạt giải thành phố, có bạn đạt giải nhì tỉnh thì em mới bắt đầu. Năm lớp 6, nói đến học tiếng Anh em còn mu mơ, nhưng đến lớp 8, nhờ chăm chỉ, em được cô giáo để ý và khuyến khích theo bộ môn. Thấy các bạn trong lớp đạt kết quả cao trong kì thi HSG thành phố và tỉnh năm lớp 8, em quyết định thử sức mình.

Đậu Đức Mạnh (dãy bàn giữa, thứ 4 từ trên xuống)và các bạn lớp 9A

trong một giờ học sôi nổi

Được cô giáo bộ môn dìu dắt, khích lệ, Mạnh đặt quyết tâm cao và bắt đầu “khởi động” bằng việc ghi tên thêm ở 1 lớp học thêm để luyện kĩ năng nghe, nói, tương tác. Đặc biệt, khi được tham gia vào lớp học đội tuyển (kì 2 lớp 8), em đã nỗ lực tăng tốc bằng cách lắng nghe cô giảng bài ở lớp, làm tất cả các bài tập từ dễ đến khó mà cô giáo giao cho, tìm tài liệu trên mạng và các tài liệu mà các bạn có thành tích trước đó trong lớp chia sẻ để học. Những bài nào không hiểu hoặc gặp từ mới khó…, em lên mạng internet tra cứu và hỏi thêm cô giáo. “Giai đoạn nghỉ dịch Covid là thời gian em học được nhiều nhất, trung bình mỗi ngày em giải được 10 - 14 đề. Giai đoạn gần thi, em tăng tốc nên nhiều hôm học đến 1h sáng” – Mạnh bộc bạch về quyết tâm, phương pháp học của mình.

 

Mạnh (thứ 2 bên trái sang) cùng cô giáo Minh Dung và các bạn trong đội tuyển Anh thành phố dự thi tỉnh.

Cô giáo Nguyễn Minh Dung (giáo viên bộ môn tiếng Anh, Trường THCS Đại Nài) – người trực tiếp phát hiện và bồi dưỡng em Đậu Đức Mạnh, xúc động chia sẻ: “Giải Nhất HSG thành phố và giải Nhất HSG tỉnh của em Mạnh là kết quả rất bất ngờ nhưng hoàn toàn xứng đáng cho sự kiên trì, cầu thị, nỗ lực đáng khâm phục của cậu học trò này. Xuất phát muộn, điều kiện học tập cũng không được như các bạn nhưng Mạnh đã xác định rõ mục tiêu và nỗ lực hết mình để vượt qua chính mình, vượt lên một số bạn có thành tích cao trước đó và mang về niềm tự hào cho bản thân, nhà trường”.

Được biết, gia đình Mạnh có 3 anh chị em. Là anh cả nên Mạnh luôn có ý thức làm gương trong mọi việc. Bố đi làm ăn xa, hầu như thường xuyên vắng nhà, mẹ bận rộn với công việc nội trợ, gia đình em còn có ông bà nội cùng sống, nên việc học tập của em chủ yếu là “tự lực cánh sinh”. Không chỉ là học sinh giỏi về văn hóa, Mạnh còn là đội viên tích cực, đi đầu trong các hoạt động phong trào của Đội, của trường.

Đậu Đức Mạnh (hàng dưới thứ 2 bên trái sang)

Nói về kết quả học tập của mình, Mạnh khiêm tốn: “Ý thức tự giác, tự học của em đã được ông bà, bố mẹ tập cho từ nhỏ. Ngoài sự chăm sóc, quan tâm về mặt tinh thần của gia đình thì công lớn là của cô Minh Dung. Chính cô đã tạo cho em cơ hội, cú hích quan trọng để em khám phá bản thân và có được kết quả này. Đây cũng chính là điểm tựa để em tự tin hơn trên hành trình thực hiện ước mơ tiếp theo: Thi vào lớp chuyên Anh của Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Bài, ảnh: Lệ Hằng

 

 

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG HÒA ĐỒNG CỦA MẠNH VỚI BẠN BÈ

Đậu Đức Mạnh (từ thứ 2 bên trái sang)

Hoạt động ở sân trường THCS Đại Nài giờ ra chơi.


Nguồn:thcsdainai.hatinhcity.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 131
Hôm qua : 341
Tháng 04 : 4.625
Tháng trước : 3.616
Năm 2021 : 14.417
Năm trước : 18.974
Tổng số : 33.517